Hướng dẫn cách giao dịch cổ phiếu lô lẻ trên thị trường chứng khoán?

Đối với những người ít vốn đầu tư thì nên tìm hiểu kỹ về cách mua bán cổ phiếu lô lẻ trên thị trường hiện nay. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về mua bán cổ phiếu lẻ là gì cũng như thông tin và phương thức giao dịch trên các sàn.

Thế nào là giao dịch cổ phiếu lô lẻ?

Giao dịch cổ phiếu lô lẻ là giao dịch mà số lượng cổ phiếu trong giao dịch đó ít hơn 1 đơn vị giao dịch được quy định trên sàn giao dịch chứng khoán.

Việc xảy ra giao dịch cổ phiếu lô lẻ là do công ty trả cổ tức bằng cổ phiếu hoặc phát hành cổ phiếu thưởng/ chia tách cổ phiếu hoặc đơn giản là do họ thực hiện thay đổi quy định về lô giao dịch.

Giao dịch cổ phiếu lô lẻ trên các sàn chứng khoán được quy định như thế nào?

Bảng giao dịch cổ phiếu lô lẻ trên thị trường chứng khoán

Trên sàn Hose

Sàn giao dịch Hose hay còn gọi là Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh hiện là sàn giao dịch lớn nhất tại Việt Nam, nơi tập trung  nhiều loại cổ phiếu của công ty lớn. Sàn Hose có ba quy định chính về khối lượng giao dịch như sau:

 • Mua bán khớp lệnh lô chẵn: 100 – 500.000 cổ phiếu
 • Mua bán thỏa thuận: 20.000 cổ phiếu trở lên
 • Mua bán cổ phiếu lô lẻ: Từ 1 – 9 cổ phiếu, sẽ được thực hiện với mức giá bằng 90% giá tham chiếu.

Trên sàn HNX và Upcom

HNX – Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, là sở giao dịch lớn thứ 2 ở nước ta. Đây là một trong những nơi tập trung rất nhiều cổ phiếu, kể cả các công ty có quy mô vừa và lớn. Upcom là sàn giao dịch của các công ty đại chúng chưa niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội. Quy định về khối lượng giao dịch của hai sàn trên như sau:

 • Mua bán khớp lệnh lô chẵn: 100 cổ phiếu
 • Khối lượng mua bán thỏa thuận: từ 5.000 cổ
 • Mua bán lô lẻ có khối lượng: từ 01 đến 99 cổ phiếu

Tuy nhiên, giao dịch lô lẻ không được phép vào ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu mới được niêm yết hoặc vào ngày giao dịch sau thời gian tạm ngừng 25 ngày cho đến khi xác lập giá đóng cửa.

Trên sàn OTC

Sàn giao dịch OTC là sàn chứng khoán không chưa được niêm yết hoặc không thông qua sàn giao dịch với giá cả và số lượng được thỏa thuận giữa hai bên giao dịch. Vì lý do này, sàn OTC không có quy định giao dịch lô lẻ như các sàn chứng khoán khác.

Khá đơn giản để mua bán cổ phiếu lô lẻ trên sàn OTC nhưng mua được cổ phiếu mong muốn hoặc bán giá cao cũng khá khó khăn vì vẫn phụ thuộc vào người giao dịch.

Phương thức bán cổ phiếu lô lẻ trên các sàn giao dịch chứng khoán

Cổ phiếu lô lẻ được khớp lệnh liên tục

Đặt lệnh bán tại SSI

Mọi người lưu ý bán nhanh cổ phiếu lô lẻ sau khi được công ty gửi thông báo. Công ty SSI sẽ mua lại cổ phiếu theo lô lẻ (1 – 9 cổ phiếu tại HOSE / 1 – 99 cổ phiếu tại HNX).

SSI phát hành thông báo thu mua cổ phiếu lô lẻ

Khi muốn bán cổ phiếu lô lẻ, việc cần làm là chúng ta sẽ đến các quầy giao dịch SSI. Hoặc đơn giản hơn, chúng ta có thể thực hiện online tại bất cứ đâu bằng cách thông qua dịch vụ SSI Web Trading.

Đặt lệnh bán tại BSC

Công ty chứng khoán BSC cũng là lựa chọn thích hợp cho những nhà đầu tư, vì việc bán cổ phiếu lô lẻ cũng khá dễ dàng và không mất quá nhiều thời gian. Công ty cũng hỗ trợ mua cổ phiếu lô lẻ nhiều loại, bao gồm cả cổ phiếu sàn Hose, HNX và Upcom.

Đối với cổ phiếu trên sàn HNX

Khách hàng có thẻ giao dịch trực tiếp tại quầy, qua tổng đài CSKH hay thông qua ứng dụng BSC hoặc thỏa thuận với đối tác.

Đối với sàn Hose

Quý khách cần mang theo thẻ CCCD/CMND đến chi nhánh BSC để điền thông tin vào phiếu lệnh. Sau đó, nhân viên sẽ giúp bạn thực hiện giao dịch.

Đặt lệnh bán tại TCBS

Với TCBS, bạn có thể giao dịch thông qua ứng dụng trên điện thoại qua ba bước sau:

 • Đăng nhập hệ thống TCBS. Chọn Cổ phiếu – cổ phiếu lô lẻ
 • Chọn cổ phiếu muốn bán
 • Chọn “Đặt bán”

Hoặc bạn có thể đến thẳng các chi nhánh công ty đầu tư Techcombank trên toàn quốc để đặt mua cổ phiếu lô lẻ.

Đặt lệnh bán tại FPTS

Có 3 phương thức để đặt lệnh bán tại FPTS:

 • Thông qua môi giới
 • Thông qua MarketWatch: chỉ đối với khách hàng giao dịch trên EzTrade
 • Thông qua mua bán trước trên EzTrade

Đặt lệnh bán tại VCBS

Với công ty chứng khoán VCBS, có thể đặt lệnh bán cổ phiếu lẻ theo 2 phương thức dưới đây:

 • Giao dịch trực tiếp hoặc thỏa thuận
 • Đặt lệnh thông qua tổng đài của VCBS

Đặt lệnh bán tại VPS

Mọi người có thể trực tiếp mang theo CMND/ CCCD đến bất kỳ chi nhánh nào của VPS để đặt lệnh bán cổ phiếu lô lẻ. Ngoài ra, khách hàng có thể giao dịch online trên hệ thống VPS HOMETRADE hoặc gọi cho tổng đài CSKH để được hỗ trợ.

Giao dịch cổ phiếu lô lẻ tại VPS

Đặt lệnh bán tại MBS

Tương tự như các công ty chứng khoán trên, nếu muốn đặt lệnh bán tại MBS, quý khách có thể trực tiếp đến quầy giao dịch hoặc bán thông qua Stock24.

Đặt lệnh bán tại VNDirect

Đối với những bạn mở tài khoản tại công ty đầu tư VnDirect, có thể nhanh chóng giao dịch qua DBOARD hay trực tiếp tại quầy giao dịch.

Trên đây là thông tin chi tiết để mọi người hiểu rõ hơn về cách mua bán cổ phiếu lô lẻ. Nếu muốn tham khảo rõ hơn các thông tin chi tiết, vui lòng truy cập Chứng Khoán Thế Giới.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

© 2022 CÔNG TY TNHH SX TM DV ĐẠI HÀN - Theme by WPEnjoy · Powered by WordPress